7 ý tưởng thiết kế văn phòng ưa thích sinh học

Thiết kế văn phòng ưa thích sinh học – biophilic design đề cập đến xu hướng đưa không gian ngoài trời vào nơi làm việc trong nhà. Nó không chỉ dừng lại ở những chậu cây xanh, thảm thực vật. Mà còn được cộng hưởng từ nhiều yếu tố khác. Góp phần tạo nên một nơi làm việc thực sự hiệu quả – nơi mà nhân viên thích đến làm việc. Cụ thể dưới đây là 7 ý tưởng mà các nhà quản lý doanh nghiệp có thể ứng dụng cho không gian văn phòng của mình. 

thiet-ke-van-phong-ua-thich-sinh-hoc

Thuật ngữ “ưa thích sinh học” 

Thuật ngữ “ưa thích sinh học” được tạo ra bởi nhà tâm lý học Erich Fromm vào những năm 1960. Nó dùng để giải thích nhu cầu tự nhiên của con người là cần được tương tác với thiên nhiên. Đây là cách thức hiệu quả để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và tăng hạnh phúc trong mỗi chúng ta. 

Thiết kế văn phòng ưa thích sinh học là giải pháp cố gắng kết nối thiên nhiên với môi trường làm việc của con người. Trong một môi trường làm việc đầy áp lực, căng thẳng thì thiên nhiên có vai trò cân bằng, giúp tâm trí con người thêm phần thoải mái, giải tỏa stress. Đồng thời tái tạo môi trường làm việc trong lành. Phương án này càng trở nên phổ biến hơn thời kỳ hậu Covid – 19. 

Mẹo thiết kế văn phòng truyền cảm hứng, giữ chân nhân tài

7 ý tưởng thiết kế văn phòng ưa thích sinh học   

Khi nói đến thiết kế văn phòng ưa thích sinh học, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến những chậu cây cảnh. Tuy nhiên trên thực tế, thực vật chỉ là một khía cạnh quan trọng tại nơi làm việc và là bước khởi đầu. Để đáp ứng đúng tiêu chuẩn của một văn phòng ưa thích sinh học, cần phải kết hợp thiên nhiên đáp ứng cả: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, nhiệt độ, ánh sáng, nguồn nước. 

7 ý tưởng dưới đây sẽ giúp văn phòng của bạn “ưa thích sinh học” hơn:

Ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn thoáng

Bước đầu tiên để mang thiên nhiên vào văn phòng là tận dụng ánh sáng tự nhiên. Theo kết quả của các nghiên cứu, ánh sáng tự nhiên cho ảnh hưởng tới chỉ số hạnh phúc, năng suất và năng lượng. 

Tận dụng bằng cách mở cửa sổ, giếng trời (đối với văn phòng nhà ống). Tầm nhìn sẽ được mở rộng hơn. Tuy nhiên, đừng quên lắp đặt thêm rèm cửa để điều tiết ánh sáng khi cần thiết. 

Nếu văn phòng không có nhiều cửa sổ? Vậy hãy sử dụng ánh sáng màu tự nhiên. Tránh ánh sáng trắng và sử dụng các màu ấm hơn để bắt chước ánh sáng mặt trời tự nhiên.

anh-sang-va-tam-nhin

Trần lộ thiên 

Bỏ trần thạch cao bịt kín như thông thường. Thay vào đó là thiết kế văn phòng có trần  lộ thiên đang được ứng dụng nhiều hơn. Nó vừa mang yếu tố thẩm mỹ, vừa là điểm nhấn quan trọng khi làm văn phòng ưa thích sinh học. Trên các trần gỗ lộ thiên, văn phòng có thể treo một số giỏ cây, lá cây thả xuống tự do. 

tran-lo-thien

Sử dụng nguyên liệu hữu cơ bền vững 

Thiết kế sinh học chủ yếu dựa vào các vật liệu tự nhiên, có nguồn gốc an toàn, bền vững. Như vậy, chủ doanh nghiệp và KTS có thể tính toán ứng dụng những vật liệu này ngay từ giai đoạn thiết kế. Đó là ứng dụng gỗ và đá tái sử dụng. Dùng thảm, hàng dệt và đồ nội thất lấy cảm hứng từ thiên nhiên, từ các loại sợi tự nhiên và vật liệu tái sử dụng. Chúng có tính cộng sinh với thiết kế ưa thích sinh học. So với các vật liệu nhân tạo, nguyên liệu hữu cơ có tính bền vững hơn; ít phát thải khí độc hại, gây dị ứng. 

thiet-ke-van-phong-ua-thich-sinh-hoc

Thêm mùi của thiên nhiên 

Mùi hương thiên nhiên nhẹ nhàng có tác dụng kích hoạt trí não mạnh mẽ khi làm việc. Vì thế đừng để văn phòng của bạn chỉ có mùi máy tính và đồ dùng nội thất. Thay vào đó, hãy thêm mùi hương tinh dầu thực vật bằng cách sử dụng máy xông tinh dầu. Hương thơm dịu nhẹ khuếch tán khắp không gian văn phòng. Tiếp thêm sinh lực hoặc làm dịu tinh thần khi căng thẳng khi làm việc. 

Bên cạnh đó, văn phòng cũng cần có hệ thống thông gió tự nhiên. Tạo sự thông thoáng cho mọi người. Đồng thời tạo điều kiện khuếch tán tinh dầu.

den-xong-tinh-dau-van-phong 

Thêm màu sắc của thiên nhiên

Kết hợp màu sắc của thiên nhiên trong bảng màu thiết kế văn phòng để truyền cảm hứng. Trong đó có một số gam màu được dùng nhiều như: xanh lá cây, xanh lam, xanh mint, vàng cam, nâu, trắng. Theo nghiên cứu tâm lý học màu sắc: màu xanh lá cây sẽ thúc đẩy khả năng sáng tạo. Trong khi màu vàng hoặc đỏ cải thiện khả năng tập trung. 

Ngoài màu sắc, văn phòng có thể thêm yếu tố thiên nhiên thông qua các chậu cây cảnh; một bức tường xanh; một bức tranh tường vẽ phong cảnh thiên nhiên… Cây xanh sẽ thải khí O2, hấp thụ CO2 và một số chất độc hại thải ra từ hệ thống máy tính văn phòng. 

mau-sac-trong-van-phong

Thêm nước cho văn phòng

Tiếng nước chảy róc rách nhẹ nhàng được chứng minh có hiệu quả trong việc cải thiện tâm trạng và lòng tự trọng. Vì thế, văn phòng có thể bố trí thêm bể cá cảnh, đài phun nước mini, tường nước hoặc suối nước xây. Với những công trình cố định, cần được KTS tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với diện tích tổng thể của không gian. Âm thanh của nước có thể giúp giảm bớt tiếng ồn nơi làm việc. Đồng thời tạo cảm giác yên tĩnh, thanh bình cho các cuộc họp hay cần tập trung sáng tạo. 

thac-nuoc-mini-van-phong

Sắp xếp kết cấu văn phòng 

Cuối cùng, sắp xếp lại kết cấu văn phòng cho phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và mong muốn nội tại của mọi người. Đảm bảo có khả khu vực chung – riêng để thuận tiện làm việc, kết nối. Ngoài phòng làm việc, khu pantry cũng là một phần không thể thiếu. Chỉ khi đáp ứng đúng nhu cầu, các yếu tố sinh học mới phát huy hết tác dụng. 

bo-cuc-van-phong

Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn thiết kế văn phòng? Đăng ký ngay TẠI ĐÂY

Lợi ích khi thiết kế văn phòng ưa thích sinh học 

Hiện nay, các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và thậm chí cả quản lý văn phòng đã bắt đầu kết hợp các yếu tố ưa thích sinh học vào không gian làm việc. Mục đích để giảm bớt sự chênh lệch giữa cuộc sống đô thị và nhu cầu gần gũi thiên nhiên của con người. Từ đó làm cho môi trường văn phòng trở nên lành mạnh hơn, an toàn và thu hút hơn. Vậy một văn phòng ưa thích sinh học sẽ mang lại những lợi ích gì cho người lao động?

Cải thiện sức khỏe thể chất của người lao động

40% nhân viên nghỉ ốm có thể bắt đầu từ ô nhiễm không khí, bụi bẩn, virus, vi khuẩn… tại nơi làm việc. Văn phòng ưa thích sinh học sẽ giúp không gian trở nên thông thoáng hơn, lành mạnh hơn, cải thiện chất lượng không khí. Đặc biệt, cây xanh thải O2, hấp thụ CO2 và một số độc tố từ nội thất, hệ thống máy tính… 

Cải thiện sức khỏe tinh thần của người lao động 

Không gian trong lành, có sự tương tác nhất định với môi trường tự nhiên cũng giúp tinh thần con người thoải mái hơn. Giải tỏa stress, căng thẳng, áp lực tốt hơn trong công việc.

Thêm vào đó, hòa mình vào thiên nhiên là cách giúp chúng ta cảm thấy bình tĩnh hơn, giảm tức giận, căng thẳng. Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ánh sáng mặt trời cũng thúc đẩy sản xuất serotonin – đây được gọi là hormone hạnh phúc. Từ đó giúp con người giảm mức độ lo âu và trầm cảm. Khi sức khỏe thể chất và tinh thần được cải thiện, chắc chắn hiệu suất công việc sẽ tăng lên. 

thiet-ke-van-phong-ua-thich-sinh-hoc

Thúc đẩy năng suất, hiệu quả công việc 

Theo nghiên cứu của một giáo sư tại Khoa Thiết kế và Phân tích Môi trường của Đại học Cornell: văn phòng có ánh sáng tự nhiên giúp nhân viên giảm 84% các triệu chứng mỏi mắt, mờ mắt, nhức đầu. Đây đều là các dấu hiệu có thể làm giảm hiệu suất công việc. 

Trong cùng một nghiên cứu, những nhân viên ngồi ở gần cửa sổ, có nhiều ánh sáng tự nhiên lại có năng suất làm việc cao hơn 25%. 

The Spheres ở Seattle của Amazon là một điển hình. Thay vì mô hình văn phòng nhà cao tầng thông thường, ông lớn này đã xây dựng một nhà kính lấy cảm hứng từ rừng rậm với các quả cầu thủy tinh. Mục đích nhằm kéo nhân viên Amazon ra khỏi văn phòng cao tầng của họ và đến một không gian làm việc hòa mình vào thiên nhiên. 

Từ những cây cầu dây, ngôi nhà trên cây đến những dòng suối, bức tường xanh… The Spheres là một chiến lược để khuyến khích nhân viên làm việc sáng tạo và năng suất. 

Tăng giá trị thương hiệu doanh nghiệp

Giá trị thương hiệu doanh nghiệp được tăng lên đáng kể khi kết hợp một không gian ưa thích sinh học. Chỉ số này không chỉ thông qua đối tác, khách hàng mà còn từ chính nhân viên của bạn. Đây là những giá trị quan trọng để doanh nghiệp tạo uy tín, phát triển bền vững lâu dài. 

Giúp các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài 

Các doanh nghiệp bắt đầu xem không gian văn phòng là một chiến lược có tính bền vững, lâu dài. Và đầu tư vào nơi làm việc nghĩa là đang đầu tư vào con người. Từ đó sẽ lại hiệu suất kinh doanh tốt nhất cho công ty. Như vậy để thu hút và giữ chân nhân tài, không gian làm việc phải phản ánh được văn hóa cốt lõi; tạo thiện cảm; xây dựng không gian xanh, năng động và hấp dẫn. Tạo ra một nơi mà các nhân viên sẽ gọi đó là “ngôi nhà thứ 2”.

Văn phòng ưa thích sinh học với cây xanh, ánh sáng, âm thanh… hài hòa là một trong những phương án hữu hiệu để đạt được tham vọng đó của doanh nghiệp. 

thiet-ke-van-phong-ua-thich-sinh-hoc

Kết luận 

Biophilic design chưa thực sự phát triển ở Việt Nam. Nhưng con người luôn có nhu cầu gần gũi với thiên nhiên. Nên chắc chắn trong tương lai, những văn phòng như vậy sẽ được chú trọng và phát triển hơn. 

Xét cho cùng, con người mới là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Vì thế, thiết kế văn phòng ưa thích sinh học đáp ứng nhu cầu, nâng cao sự thoải mái và hạnh phúc của nhân viên chính là chiến lược quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần xem xét. Hi vọng 7 gợi ý trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn setup lại văn phòng tối ưu hơn trong tương lai. 

Nhận tư vấn ngay