Mẹo thiết kế văn phòng truyền cảm hứng để thu hút và giữ chân nhân tài

Thiết kế văn phòng truyền cảm hứng là một trong những cách để thu hút và giữ chân nhân tài trẻ. 67% các nhà tuyển dụng cho biết, thời điểm hiện tại việc tuyển dụng nhân sự đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Bởi những gì ứng viên quan tâm không chỉ là mức lương, công việc mà còn cả môi trường làm việc và thiết kế không gian. Xem ngay một vài mẹo thiết kế văn phòng dưới đây để cải thiện và nâng cao chất lượng nhân sự trẻ tài năng cho doanh nghiệp. 

thiet-ke-van-phong-truyen-cam-hung

Người lao động đang mong chờ điều gì ở các văn phòng làm việc? 

Tuổi trẻ có cả tương lai! Trẻ hóa nhân viên cũng có thể là một lựa chọn tốt cho ng ty của bạn. Các dự đoán đã chỉ ra rằng thế hệ Millennials trong độ tuổi từ 22 đến 37 có thể sẽ đại diện cho 75% lực lượng lao động toàn cầu năm 2025. Trong khi thế hệ gen Z cũng sẽ bắt đầu tham gia thị trường việc làm. Do đó, rất cần phải chú ý đến nhiều gì có thể thu hút, truyền cảm hứng và giữ chân những nhân tài trẻ.

Vậy thế hệ gen Z và Millennials đang tìm kiếm điều gì ở văn phòng làm việc?

 • Môi trường văn phòng mang lại sự linh hoạt và khả năng làm việc từ xa.
 • Có khả năng tiếp thu, học tập và phát triển sự nghiệp không ngừng.
 • Đồng cảm, thấu hiểu và được quan tâm nhiều hơn về sức khỏe thể chất, tinh thần. 
 • Một môi trường làm việc được cá nhân hóa cao.
 • Một môi trường làm việc đầy cảm hứng với thiết kế ấn tượng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành; có sự kết nối với thiên nhiên để giảm căng thẳng.

du-lieu-khao-sat

Có thể bạn cũng quan tâm: 

Tâm lý học màu sắc và ứng dụng trong thiết kế văn phòng hiện đại 

Tại sao thiết kế văn phòng đẹp lại giúp thu hút và giữ chân nhân tài?

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng! Ngay khi bước chân vào văn phòng, ứng viên sẽ quan sát toàn bộ diện mạo xung quanh và bắt đầu phát triển ấn tượng của họ về công ty của bạn. Văn phòng có thiết kế đẹp, hấp dẫn khiến ứng viên cảm thấy hào hứng hơn khi gia nhập. Và ngược lại!

81% người tìm việc nói rằng thiết kế văn phòng và môi trường làm việc là những yếu tố quan trọng giúp họ quyết định có ở lại công ty hay không. 

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng thiết kế văn phòng không chỉ ảnh hưởng đến việc tuyển dụng. Mà thậm chí nó có thể khiến ứng viên từ chối lời đề nghị nếu không gian không hấp dẫn.

thu-hut-va-giu-chan-nhan-tai

Bên cạnh đó, theo khảo sát của Dale Office Interiors, khu pantry thư giãn có nhiều khả năng thu hút tài năng trẻ đến làm việc. Thậm chí nó còn được coi là chìa khóa cho các nhà tuyển dụng nếu muốn sở hữu đội ngũ nhân viên trẻ tài năng, sáng tạo, năng động. 

Và chắc chắn ngay cả nhân viên kỳ cựu, “lớn tuổi” hơn cũng thích bắt kịp thời đại và quan tâm đến những ý tưởng decor trẻ trung, mới mẻ, sáng tạo. 

Không ai muốn làm việc ở một nơi mà họ cảm thấy không hiệu quả. Không ai có thể tập trung hoàn thành công việc và tự hào về nơi làm việc của mình nếu xung quanh chỉ là sự bí bách, tù túng, ngột ngạt, có phần kém thẩm mỹ. Lấy ví dụ ngay từ những ông lớn như: Google, 

Có thể nói không gian văn phòng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định ở lại gắn bó và cống hiến của nhân viên. Vì vậy thiết kế không gian văn phòng đẹp truyền cảm hứng chính là cách để thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả. 

Các yếu tố và chiến lược thiết kế văn phòng truyền cảm hứng 

Warren Bricknell, giám đốc điều hành của Dale Office Interiors, cho biết: “Nhân khẩu học của lực lượng lao động rất linh hoạt và theo đó không gian làm việc cũng cần phải như vậy”. Song nên thiết kế văn khu vực làm việc việc như thế nào để đủ sức truyền cảm hứng, tạo hứng thú cho ứng viên trẻ? Hãy cùng tham khảo một vài mẹo nhỏ của Nội Thất Tây Hồ dưới đây:

Sinh khí và ánh sáng tự nhiên trong văn phòng làm việc 

Thiết kế văn phòng hỗ trợ an ninh là ưu tiên hàng đầu của đa số nhân viên cũng như ứng viên tiềm năng. Nó được thể hiện bởi sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và các yếu tố ưa thích sinh học. Một không gian đáp ứng đủ những yêu cầu như vậy sẽ có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc cải thiện sức khỏe và tinh thần của toàn bộ văn phòng. 

Văn phòng có đủ ánh sáng tự nhiên/ ánh sáng nhân tạo sẽ tiếp thêm năng lượng tích cực. Đồng thời giúp giảm mỏi mắt, đau đầu, tăng sự tập trung trong công việc. 

thiet-ke-van-phong-truyen-cam-hung

Ngoài ra, cửa sổ lớn được mở rộng đón ánh nắng tự nhiên cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe. Không gian văn phòng luôn thông  thoáng, giảm bí bách, ngột ngạt, giảm nồm ẩm, mốc và các yếu tố gây hại. 

Các yếu tố ưa thích sinh học cần bổ sung như: cây xanh, yếu tố nước, vật liệu đá và gỗ… Dù ngồi trong văn phòng làm việc nhưng nhân viên vẫn cảm thấy được kết nối với thế giới bên ngoài. Sức khỏe tinh thần tăng lên giúp nâng cao hiệu suất công việc. 

Cân bằng giữa không gian riêng tư và không gian mở 

Thiết kế văn phòng không gian mở chính là giải pháp hoàn hảo để tối ưu ánh sáng, thông gió cho văn phòng. Đồng thời tạo sự thoải mái cho người lao động. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp cũng cần tính toán bổ sung các giải pháp hấp thụ âm thanh cần thiết, giảm tiếng ồn. 

Ngoài ra cần phân chia công năng văn phòng phù hợp. Ở đó có cả khu vực mở cho đội nhóm và khu vực kín để thực sự tập trung sáng tạo, không bị làm phiền. 

thu-hut-va-giu-chan-nhan-tai

Thiết kế cho mọi người 

Lực lượng lao động trong các văn phòng hiện nay bao gồm: Thế hệ X, thế hệ millennials, Thế hệ Z. Nhu cầu kỳ vọng về không gian làm việc sẽ thay đổi qua các thế hệ. Vì vậy, khi thiết kế văn phòng, cả kiến trúc sư và chủ đầu tư cần tính toán để có thể đáp ứng tối đa cho mọi người. Ngoài ra cũng cần xem xét tính chất công việc của các phòng ban, bộ phận. Ví dụ:

 • Lãnh đạo cấp cao có thể làm việc tốt nhất trong không gian nửa riêng tư. Cho phép họ tập trung toàn diện, giảm sự phân tâm.
 • Trong khi người lao động trẻ lại muốn có những không gian linh hoạt và độc đáo, hơn là bị mắc kẹt trong những căn phòng cả ngày.

khong-gian-cho-moi-nguoi

Không gian thứ 3 – khu pantry văn phòng 

Nếu trước đây văn phòng chỉ gồm các phòng bàn, bàn ghế, máy tính thì nay không gian thứ 3 cũng rất được ứng viên chú trọng. Nó có thể xem là khu pantry office với bếp nấu, quán cafe, sảnh khách; khu vực tiếp khách ngoài trời/ khu vực thư giãn ngoài trời; bàn ăn trưa… Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn còn tích hợp cả phòng tập gym/yoga cho nhân viên, bàn bi-a kết hợp bóng bàn… 

Pantry văn phòng là khu vực giải trí, mang lại sự thư giãn, thoải mái, không gian trải nghiệm hứng thú cho nhân viên. Sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, đây sẽ là nơi nạp năng lượng tuyệt vời cho nhân viên, giúp gắn kết tất cả mọi người. 

khu-pantry-van-phong

Yếu tố văn hóa thương hiệu trong thiết kế văn phòng truyền cảm hứng 

Cuối cùng hãy luôn nhớ không bao giờ được đánh giá thấp tầm quan trọng của yếu tố thương hiệu. Bởi vì những người đang làm việc cho thương hiệu của bạn muốn tự hào khi được làm việc ở đó. Họ sẽ vui vẻ chia sẻ hình ảnh, video về văn phòng và văn hóa công ty. Đây cũng là một cách gián tiếp để quảng bá thương hiệu. Giúp khách hàng tiềm năng của bạn hay các ứng viên trẻ có năng lực quan tâm đến doanh nghiệp. 

Đồng thời tiếp tục xây dựng niềm tin của nhân viên vào thương hiệu; tạo kết nối cảm xúc với công ty của bạn. Có một thương hiệu vững chắc và nhất quán, nó cũng sẽ giúp thu hút và giữ chân nhân tài mới. 

thu-hut-va-giu-chan-nhan-tai

Tất cả những yếu tố trên trở thành một phần của chuỗi phản ứng mà bạn kích hoạt khi thiết kế một nơi làm việc thông minh, khoa học.

Vậy nên hãy khéo léo lồng ghép yếu tố thương hiệu trong thiết kế không gian văn phòng làm việc. Có thể là logo; sứ mệnh, giá trị tầm nhìn; bảng màu thương hiệu; văn hóa doanh nghiệp… Làm cho thương hiệu trở nên nổi bật và rõ ràng. Hãy khiến nhân viên của bạn cảm thấy họ là một phần của doanh nghiệp, vì mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp. 

Tóm lại 

Đầu tư thiết kế nơi làm việc là cách thu hút và giữ chân nhân tài. Quan trọng nhất: 

 • Tạo sự an toàn về tâm lý.
 • Trao quyền tự chủ cho mọi người.
 • Nuôi dưỡng sự hợp tác.
 • Giảm hoặc loại bỏ sự quan liêu.
 • Cung cấp đủ nguồn lực và thời gian.

Trong một thế giới cạnh tranh và toàn cầu hóa, các công ty thuộc mọi ngành nghề đang tìm kiếm những ứng viên giỏi nhất để tối đa hóa năng suất, hiệu quả công việc. Một trong các yếu tố có ảnh hưởng lớn lại là thiết kế không gian văn phòng. Vì vậy, cung cấp cho nhân viên của bạn một môi trường có khả năng nâng cao năng suất nên được ưu tiên hàng đầu. 

Nhận tư vấn ngay