Cách thiết kế văn phòng nhà xưởng khoa học, tối ưu công năng

MỤC LỤC

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng là giải pháp linh hoạt, tiện lợi không chỉ đối với các nhà máy sản xuất nhỏ lẻ mà cả doanh nghiệp lớn. Đặc biệt là xưởng sản xuất nội thất, đồ gỗ, chế tạo máy móc, vật tư nhỏ. Văn phòng đặt trong nhà xưởng tạo sự kết nối nhanh chóng giữa các bộ phận, kịp thời trong quá trình xử lý công việc. Đồng thời giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí thuê văn phòng mới.

Tuy nhiên, thiết kế văn phòng trong nhà máy cần đảm bảo những nguyên tắc nào để các bộ phận không bị ảnh hưởng lẫn nhau? Nên bố trí ra sao để khoa học và phù hợp? 

thiet-ke-van-phong-trong-nha-xuong

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng có lợi ích gì? 

Trước đây, các doanh nghiệp thường tách riêng khối văn phòng và xưởng sản xuất, đặt ở 2 địa điểm riêng biệt. Nhưng hiện nay, 2 khối làm việc này đang được nhiều chủ đầu tư nghiên cứu đưa vào cùng nhau, đặt tại cùng 1 nơi. Đặc biệt ở các nhà máy có quy mô vừa và nhỏ. Phương án quy hoạch mới này lại đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả doanh nghiệp, nhân viên và khách hàng. 

Có thể bạn cũng quan tâm:

Cập nhật thiết kế văn phòng theo xu hướng hiện đại 2022 – 2023 

Các phong cách thiết kế văn phòng hiện đại, truyền cảm hứng nhất 2022

 

Tận dụng diện tích nhà xưởng

Văn phòng nằm bên trong nhà xưởng tận dụng diện tích sẵn có để thiết kế, bố trí công năng; tận dụng mặt bằng, hệ thống giao thông, camera, kho lưu trữ của nhà xưởng. Đặt 2 trong 1 giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm cả diện tích và chi phí đầu tư. Cắt giảm khoản phí thuê văn phòng ở một địa điểm khác như trước đây. 

Văn phòng đặt bên trong nhà máy tương đối linh hoạt về diện tích. Trong trường hợp cần được mở rộng, cải tạo, di dời hoặc thu nhỏ trong tương lai, các tính năng ở khu văn phòng dễ dàng sắp xếp lại. Thay vì phải đập đi xây dựng mới hoàn toàn. Đối với các khối làm việc được lắp ráp bằng vật liệu hoặc tận dụng thùng container thì quá trình này càng dễ dàng hơn. 

Tính linh hoạt và khả năng tận dụng diện tích của nhà xưởng cho phép chủ đầu tư thích ứng kịp thời với những thay đổi mới của doanh nghiệp trong tương lai. 

tan-dung-dien-tich-nha-may

Giảm chi phí đầu tư văn phòng

Đặt bên trong nhà xưởng, không phải tất cả các văn phòng đều xây dựng bằng bê tông cốt thép chắc chắn. Mà hầu như thế tận dụng vật liệu lắp ghép hoặc thùng container…. 

Nhờ đó mà rút ngắn quá trình thiết kế, lắp đặt văn phòng. Nhanh chóng thiết lập không gian làm việc ổn định, hiệu suất cao cho nhân viên. Đồng thời, cũng giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí kiến thiết, thuê văn phòng, trang trí văn phòng phức tạp so với các mô hình khác. Bên cạnh đó, văn phòng cũng tận dụng được luôn hệ thống thông gió, điện, nước, ánh sáng, làm mát… của nhà xưởng. 

Giảm chi phí vận hành 

Văn phòng trong nhà xưởng, người quản lý dễ dàng bao quát toàn bộ công việc của cả 2 khối thay vì phải di chuyển nhiều lần qua lại. Hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy, điều hòa, thông gió, ánh sáng chỉ đầu tư 1 lần. Tính tiện ích này góp phần làm giảm chi phí vận hành. Đồng thời giúp người quản lý có thể nắm bắt mà còn can thiệp kịp thời khi có tình huống khẩn cấp. 

Tạo sự kết nối giữa các bộ phận văn phòng và khối sản xuất 

Khối văn phòng và khối sản xuất có sự kết nối cao hơn khi được đặt cùng một chỗ. Trước tiên, điều này sẽ tạo thuận lợi trong quá trình làm việc, xử lý công việc. Nhân viên văn phòng hay sản xuất không phải di chuyển xa chỉ để kiểm kê, xin dấu, giải đáp thắc mắc, sự cố hay điều chỉnh kế hoạch. 

Tiếp đó, nó còn tính đến sự kết nối về tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Khi nhân viên của toàn thể công ty xích lại gần nhau hơn, hiểu và hỗ trợ công việc tốt nhất cho nhau, doanh nghiệp chắc chắn sẽ phát triển bền vững. 

tao-su-ket-noi-cac-bo-phan-nha-may

Giải quyết công việc nhanh chóng 

Nhiều ng ty đang lựa chọn việc đưa nhân viên kỹ thuật và vận hành đến gần các khu vực sản xuất để giảm chi phí và tăng cường tiếp xúc và giao tiếp giữa các nhóm quan trọng này. Khi đó, văn phòng trong nhà xưởng sẽ cho phép đội ngũ khối văn phòng và khối sản xuất có mặt kịp thời để giải quyết mọi sự cố phát sinh trong quá trình làm việc, lắp ráp. 

Nâng cao giá trị của nhà máy với khách hàng, đối tác 

Khách hàng đến tham quan nhà máy để ký kết hợp đồng. Nếu có khu văn phòng ở luôn trong đó, bàn bạc, trao đổi công việc sẽ thuận tiện hơn. Từ đó, khả năng ký kết hợp đồng cũng sẽ cao hơn. Văn phòng trong nhà xưởng thiết kế phù hợp, hài hòa, mang đậm bản sắc góp phần nâng tầm giá trị của nhà máy với khách hàng. 

thiet-ke-van-phong-trong-nha-xuong

Văn phòng trong nhà xưởng có những loại nào?

Có nhiều phương án khác nhau để thiết kế văn phòng nhà xưởng.  Tuy nhiên khi xét về loại hình, nó sẽ được chia thành 2 loại như sau: 

Loại văn phòng lắp ghép trong nhà xưởng

Là loại văn phòng được bố trí ngay bên cạnh không gian làm việc của nhà xưởng. Khi đó, văn phòng có thể làm bằng lắp ghép, container cũ. Hai không gian này sẽ được phân tách bằng vật liệu cách âm, cách nhiệt. Đảm bảo tiếng ồn từ xưởng sản xuất không làm ảnh hưởng đến nhân viên văn phòng. 

Lợi thế của kiểu văn phòng này là dễ dàng mở rộng hoặc thu hẹp. Chủ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thiết kế nhờ sử dụng vật liệu giá rẻ. Tận dụng sẵn vật liệu lắp ghép, thùng container cũ còn rút ngắn thời gian thi công hoàn thiện hơn so với xây dựng.

van-phong-lap-ghep-trong-nha-may

Loại văn phòng lắp ghép đặt trong nhà xưởng phù hợp với cả nhà xưởng có diện tích vừa là lớn; diện tích mặt sàn rộng rãi. Tất cả các khu vực đều được bố trí trên một sàn, không có tầng 2. 

Loại văn phòng tại tầng 2 của nhà xưởng 

Là mô hình mà nhà xưởng sản xuất ở tầng 1, văn phòng ở tầng 2. Hai khu vực được phân tách rất rõ ràng, liên kết với nhau bởi thang bộ. Loại hình văn phòng nhà xưởng này phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Trường hợp nhà xưởng rộng, trần cao cũng có thể sử dụng khung thép để thiết kế văn phòng trên tầng 2.  

van-phong-lam-viec-tai-tang-2-nha-may

Nguyên tắc thiết kế văn phòng nhà xưởng 

Văn phòng đặt ngay trong nhà xưởng có nhiều lợi ích. Tuy nhiên không tránh khỏi một số nhược điểm như tiếng ồn, khói bụi, không gian bí bách. Vì thế chủ đầu tư cần nắm vững 2 nguyên tắc thiết kế quan trọng dưới đây: 

Tách biệt giữa khu vực văn phòng và nhà xưởng 

Để hạn chế tiếng ồn và khói bụi từ quá trình sản xuất tại xưởng, khối văn phòng nên bố trí ở một khu vực biệt lập. Bên cạnh đó thiết kế vách ngăn riêng biệt. Hạn chế thấp nhất tiếng ồn ảnh hưởng đến không gian của văn phòng sẽ tạo môi trường làm việc tập trung và thoải mái hơn. Đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc cũng như tinh thần của nhân viên. 

tach-biet-giua-van-phong-va-nha-xuong

Không gian nội thất gọn gàng, chú ý đến sạch sẽ, thẩm mỹ 

Văn phòng ngổn ngang máy móc, lụp xụp, thiếu nội thất, thiếu trang thiết bị… Nếu là một ứng viên đến xin việc, tôi chắc chắn sẽ muốn quay xe về ngay lập tức. 

Bố trí văn phòng trong nhà xưởng sẽ bí bách và ngột ngạt khi không được trú trọng đầu tư. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc, khiến nhân viên cảm thấy nhàm chán, muốn nghỉ việc. Do đó, dù diện tích khu văn phòng nhỏ hay lớn cũng phải duy trì nội thất đầy đủ, tiện nghi, gọn gàng. 

Ưu tiên các yếu tố thẩm mỹ, không gian xanh, góc thư giãn lý tưởng. Không gian văn phòng được thiết kế thông minh, sáng tạo, khéo léo lồng ghép yếu tố thương hiệu, câu chuyện văn hóa sẽ tăng hứng thú với nhân viên. Đồng thời tạo cảm giác chuyên nghiệp khi tiếp đón khách hàng, đối tác. 

thiet-ke-van-phong-dep

Cách thiết kế văn phòng nhà xưởng khoa học, tối ưu công năng 

Suy nghĩ từ góc độ của người lao động, không ai muốn làm việc trong một không gian nhàm chán. Hơn nữa đây lại là môi trường nhà xưởng – nơi năng suất và chất lượng là yếu tố quan trọng. Do đó để có được một không gian làm việc ưng ý cho khối văn phòng, chủ doanh nghiệp cần lưu tâm đến những yếu tố sau khi thiết kế: 

Phân tích, sắp xếp bố cục nội thất văn phòng 

Văn phòng đặt trong nhà xưởng vẫn cần có đầy đủ bố cục, nội thất, công năng. Các khu vực trọng yếu gồm: phòng làm việc giám đốc, phòng kế toán, phòng marketing, phòng kinh doanh, khu vực tiếp khách.

Xem xét về nhu cầu không gian làm việc của nhân viên, phòng ban 

Tùy vào diện tích sẵn có và số lượng nhân viên, các phòng ban có thể gộp lại trong cùng 1 không gian hoặc chia tách riêng biệt. Cần xem xét đến cả khả năng mở rộng nhân sự trong tương lai. 

thiet-ke-van-phong-trong-nha-xuong-dep

Lựa chọn giải pháp nội thất sáng tạo 

Bàn làm việc lụp xụp, nội thất tạm bợ là điểm trừ lớn cho nhà tuyển dụng. Vì thế dù là ghép với nhà xưởng nhưng nội thất văn phòng vẫn cần sự chắc chắn, thẩm mỹ, đồng bộ, tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên. 

Cung cấp đủ ánh sáng tại nơi làm việc 

Ánh sáng, thông gió là các yếu tố quan trọng cho bất kỳ văn phòng nào. Ưu tiên tận dụng ánh sáng tự nhiên, không gian mở thông thoáng. Ngoài ra, hệ thống ánh sáng điện cũng phải bố trí khoa học, tránh cảm giác tối tăm, bí bách. 

Đừng quên kết hợp yếu tố thương hiệu 

Đưa các yếu tố thương hiệu vào setup văn phòng trong nhà xưởng góp phần tăng nhận diện thương hiệu. Hãy làm việc với kiến trúc sư để khéo léo lồng ghép yếu tố này. 

Tạo không gian đa năng, khu pantry cho nhân viên 

Nhà xưởng càng lớn, văn phòng càng rộng thì càng cần khu pantry, không gian đa năng cho cả nhân viên văn phòng và khối sản xuất. Đây được xem là nơi thư giãn, giúp nhân viên lấy lại mood cho công việc, tăng hiệu suất. 

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng ưa thích sinh học 

Máy móc hoạt động liên tục, khói bụi, tiếng ồn cản trở và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Hãy bổ sung cây xanh vào những không gian này để thanh lọc không khí, tăng sự thoải mái.

khu-pantry-nhan-vien

Các xu hướng thiết kế văn phòng trong nhà xưởng năm 2022 – 2023

Nội thất Tây Hồ cập nhật các xu hướng thiết kế văn phòng trong nhà máy mới nhất 2022 – 2023. Nếu chủ đầu tư đang có ý định setup một mô hình như vậy, có thể tham khảo thêm để tìm ý tưởng. 

Văn phòng container

Văn phòng container được sử dụng rất phổ biến trong nhà xưởng. Hầu hết các container đã thiết kế sẵn đảm bảo đáp ứng không gian thông thoáng, ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Đơn vị cũng có thể trồng 2 container tạo thành văn phòng 2 tầng. 

van-phong-container-trong-nha-xuong

Văn phòng khung thép 

Sử dụng khung thép làm cột kèo, kết cấu cho văn phòng trong nhà xưởng. Đây cũng là một ý tưởng hay và tiết kiệm chi phí. Khung thép cho kết cấu lớn, chắc chắn nhưng lại đơn giản, độ bền cao. Chủ đầu tư dễ dàng thiết kế theo kích thước mong muốn để đáp ứng nhu cầu làm việc của nhân viên. Ngoài ra, văn phòng khung thép cũng hạn chế cháy nổ, chống sâu bệnh, chống nồm ẩm. 

van-phong-khung-thep

van-phong-khung-thep

Văn phòng theo cách công nghiệp

Thiết kế văn phòng trong nhà máy theo phong cách công nghiệp tạo nên cá tính và bản sắc văn hóa ấn tượng cho công ty. Gỗ, kim loại, gạch trần, bê tông kết hợp với màu sắc trung tính là đặc trưng của văn phòng phong cách công nghiệp. 

thiet-ke-van-phong-trong-nha-xuong-cong-nghiep

Văn phòng không gian xanh, mở, tối giản 

Thẩm mỹ trong văn phòng nhà xưởng là yếu tố cần được tính đến. Nó sẽ là điểm cộng để thu hút và giữ chân nhân tài làm việc. Trong môi trường nhiều khói bụi, tiếng ồn, khối văn phòng cần được bổ sung không gian xanh, thoáng khí, đầy đủ ánh sáng. Phương án bố trí nội thất tối giản, hiện đại vừa giảm nhẹ chi phí lại vẫn mang đến cảm giác thoải mái, hứng khởi cho nhân viên. 

thiet-ke-van-phong-xanh-trong-nha-xuong

Kết luận 

Thiết kế văn phòng trong nhà xưởng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và kỹ sư chuyên nghiệp. Chỉ khi đó, doanh nghiệp mới có thể tạo ra một không gian làm việc đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn pháp luật hiện đại; quy định về xây dựng, phòng cháy chữa cháy; yêu cầu của khách hàng và nhu cầu làm việc của nhân viên công ty. 

Nhận tư vấn ngay