Tư vấn thiết kế văn phòng không gian mở sáng tạo, hiệu quả

Ngày nay, thiết kế văn phòng không gian mở là xu hướng được ưa chuộng bởi đông đảo các công ty, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Với hiệu quả kết nối nhân viên, tạo không gian làm việc đồng bộ và cho phép người quản lý dễ dàng kiểm soát, văn phòng mở là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp. Cùng Nội thất Tây Hồ tìm hiểu kỹ hơn về mô hình thiết kế này nhé!

van-phong-mo

Thiết kế văn phòng mở là gì?

Từ 100 năm trước, thuật ngữ văn phòng mở đã xuất hiện. Nó đặc trưng bởi  hình ảnh của những văn phòng hành chính được hạn chế sử dụng tường gạch mà thay thế bằng những vách ngăn. 

Ý tưởng này được xây dựng dựa trên mục đích nhằm tăng năng suất và tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Cho đến hiện nay, thiết kế văn phòng mở được ứng dụng rộng rãi. Đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều của những văn phòng có diện tích rộng và thoáng đãng. 

Các không gian riêng biệt được loại bỏ mà thay vào đó là những vị trí làm việc được bố trí chung với nhau. Văn phòng mở không tạo cảm giác trống trải. Bởi vì cách sắp xếp nội thất độc đáo với đa dạng các mẫu thiết kế nội thất sáng tạo. 

Setup văn phòng không gian mở còn được gọi là phòng thông minh; văn phòng sáng tạo; văn phòng chia sẻ hay văn phòng co-working… 

Văn phòng không gian mở phù hợp với những ngành nghề, lĩnh vực nào? 

Văn phòng không gian mở phù hợp với mọi ngành nghề bởi khả năng ứng biến đa dạng. Phụ thuộc vào đặc điểm và yêu cầu riêng mà mỗi ngành nghề quy định. Kiểu thiết kế này đặc biệt hợp với những công việc đề cao sự tương tác, đòi hỏi môi trường làm việc nhóm tiện ích. 
Các ngành nghề cần đến cảm hứng sáng tạo, phát triển ý tưởng cũng có thể áp dụng các thiết kế văn phòng mở. Các công ty phù hợp nhất với thiết kế này thường liên quan đến truyền thông, startup, nghệ thuật,…; hay bao gồm các bộ phận “động” như marketing, kinh doanh, sáng tạo nội dung,..

thiet-ke-van-phong-sang-tao

Đặc điểm thiết kế văn phòng không gian mở 

Tăng cường yếu tố xanh – Thiên nhiên

Không gian văn phòng mở tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Đem đến sự thông thoáng, thư giãn cho không gian làm việc. Ánh sáng tự nhiên mang tới nguồn năng lượng tích cực. Giúp nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên. Các yếu tố xanh như cây cỏ cũng được bố trí hợp lý. Nhờ đó giảm sự ngột ngạt, bí bách mà một văn phòng đông người thường gặp phải. 

Giảm đến mức tối thiểu các phòng làm việc riêng, phòng kín

Các bộ phận, nhân sự với nhiệm vụ công việc có tính liên kết, ảnh hưởng lẫn nhau sẽ được bố trí trong cùng một không gian. Chỉ riêng những phòng ban đảm nhiệm chức năng riêng biệt thì vẫn cần không gian để tập trung nhất định như. Ví dụ như kế toán, nội dung, nhân sự, phòng họp,… Chủ đầu tư nên sắp xếp làm việc tại các phòng riêng.

Tận dụng tấm panel, vách ngăn lửng, vách ngăn kính

thiet-ke-van-phong-cowoking

Thiết kế văn phòng mở đề cao tính kết nối và thoáng đãng. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Giữa vị trí của các nhân viên sẽ được bố trí vách ngăn làm bằng kính, nhựa, hay vách ngăn lửng hoặc panel,… Nó thay thế cho những bức tường cao gây lãng phí diện tích.

Thuận tiện cho việc trao đổi trong quá trình làm việc

Thiết kế văn phòng không gian mở giúp tối ưu hóa khả năng trao đổi, giao tiếp giữa các nhân viên trong công ty. Điều này có thể giúp cho quá trình làm việc được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Từ đó đạt được năng suất hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, trách nhiệm quản lý của nhà lãnh đạo được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Khoảng không gian làm việc chung chiếm phần lớn diện tích

Vì giảm tải các không gian riêng tư để tập trung toàn bộ nhân lực nên yêu cầu về sự thoáng đãng, rộng rãi được ưu tiên hàng đầu. Các phòng ban sẽ được sắp xếp tại những vị trí thích hợp. Giữ được khoảng trung tâm lớn nhất cho thiết kế văn phòng mở. 

Dễ dàng mở rộng văn phòng khi cần

Khả năng thay đổi linh hoạt bố cục, cấu trúc của văn phòng mở được nhiều chủ đầu tư ứng dụng. Có thể sử dụng vách ngăn bằng kính, bằng nhựa,… Vật liệu này giúp cho quá trình mở rộng diện tích không gian trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn. Các công ty, doanh nghiệp có thể sắp xếp, bố trí lại mô trường làm việc thường xuyên để kích thích nguồn cảm hứng sáng tạo của nhân viên. 

Trang trí setup nội thất văn phòng co-working

Văn phòng làm việc chung co-working đang dần phát triển tại Việt Nam. Trở thành phương án tối ưu không gian được nhiều công ty ứng dụng. Kiểu thiết kế này cho phép nhân viên có thể làm việc cá nhân hoặc làm việc nhóm hiệu quả và nhanh chóng. Phòng co-working thường được bố trí nội thất đơn giản. Nhưng vẫn phải đảm bảo tính độc đáo, mới lạ và sáng tạo để tạo cảm hứng làm việc tốt nhất cho nhân viên. 

Ưu tiên bổ sung khu pantry cho nhân viên 

Áp lực công việc đã đặt ra nhu cầu về một không gian nghỉ ngơi, giải trí ngay trong không gian văn phòng. Khu pantry chính là lựa chọn lý tưởng cho những văn phòng có diện tích rộng và hiện đại. Khu vực nghỉ ngơi này thường được bố trí ti vi, sách báo, dàn âm thanh, máy bán nước,… Được thiết kế hài hòa với ánh sáng để giải tỏa tinh thần. Đồng thời tái tạo khả năng làm việc cho nhân viên.

khu-pantry-nhan-vien

Ưu, nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Ưu điểm của thiết kế văn phòng mở – thiết kế văn phòng chia sẻ

Khả năng tương tác thuận lợi:

Công dụng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất chính là phong cách làm việc cởi mở và phối hợp ăn ý. Sự giảm thiểu khoảng cách giữa các nhân viên giúp cho quá trình trao đổi trực tiếp giữa các nhân viên được diễn ra thuận lợi. 

thiet-ke-van-phong-mo-sang-tao
Thiết kế văn phòng sáng tạo với ánh sáng và sự kết nối giữa các nhân viên

Việc áp dụng thiết kế văn phòng thông minh như vậy giúp mọi người làm việc tích cực, hiệu quả. Lại có thể nâng cao khả năng giao tiếp và khả năng làm việc nhóm.

Tiết kiệm chi phí:

Chính nhờ đặc điểm hạn chế đến mức tối thiểu các vách ngăn và các phòng kín, riêng biệt nên doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.  Và rút ngắn quá trình thi công văn phòng. Khoản chi phí phục vụ cho việc lắp đặt các trang thiết bị nội thất; chi phí bảo dưỡng; vệ sinh cũng được giảm xuống. Điều hòa, đèn điện, quạt trần,… đều có thể được sử dụng chung. Giúp cho doanh nghiệp tránh được hao phí tiền của. 

Dễ dàng tái cấu trúc:

Không gian mở còn tạo điều kiện cho việc bố trí, tái cấu trúc căn phòng được diễn ra dễ dàng. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ không quá khó khăn trong việc điều chỉnh, nâng cấp nội thất của văn phòng làm việc 
Doanh nghiệp dễ dàng giám sát, quản lý nhân viên: Chủ doanh nghiệp hay người quản lý có thể theo dõi tiến trình hoàn thành công việc và thái độ làm việc của các nhân viên trong công ty. Điều này giúp hoạt động quản lý đạt hiệu quả cao. Nhân viên làm việc nghiêm túc, tránh tình trạng làm việc chống đối, thiếu chuyên nghiệp. 

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở – thiết kế văn phòng coworking

Dễ để lộ thông tin mật:

Mặc dù thiết kế văn phòng không gian mở giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều khoản chi phí phát sinh. Nhưng đây cũng là căn nguyên làm nảy sinh các vi phạm liên quan đến đạo đức và pháp lý. Các thông tin mật của khách hàng có thể bị lộ ra ngoài, khiến doanh nghiệp phải chịu khá nhiều rắc rối.

Mất tập trung bởi tiếng ồn:

Trái ngược với khả năng tương tác lớn của không gian mở, sự bất tiện về tiếng ồn sẽ gây ảnh hưởng tới mức độ tập trung của các nhân viên khác. 

Thiếu riêng tư:

Sự thiếu riêng tư cũng là một vấn đề mà chủ doanh nghiệp nên suy xét khi tính tới phương án thiết kế văn phòng thông minh như không gian mở. Bởi mọi hành động cá nhân hay thông tin làm việc của nhân viên đều có thể dễ dàng bị nhìn thấy. 

Nguy cơ lây lan bệnh dịch:

Bên cạnh đó, một mối lo ngại lớn nhất đó chính là vấn đề lây lan bệnh dịch dễ dàng. Sức khỏe của nhân viên cần được đảm bảo để tiến trình công việc diễn ra đúng như kế hoạch. Việc kiểm soát nhân viên có dấu hiệu mắc các bệnh truyền nhiễm cần được thực hiện chặt chẽ. 

Thiết kế văn phòng chia sẻ có phải là xu hướng 2021?

Chỉ quan tâm đến phúc lợi thôi chưa đủ. Các bạn trẻ luôn mong muốn được phát triển bản thân trong một môi trường làm việc năng động, sáng tạo và có khả năng truyền cảm hứng. 

Xuất phát từ yếu tố con người với mong muốn phát huy tối đa chất lượng của nguồn nhân lực.  Do đó các công ty sẽ tập trung đáp ứng nhu cầu đối với công việc của nhân viên. Được biết đến từ những công ty truyền thông tại nước ngoài, thiết kế văn phòng mở giúp kích thích thị quan bởi tính sáng tạo và cách bố trí tối ưu không gian thú vị. 

xu-huong-thiet-ke-van-phong-lam-vic-mo-sang-tao

Thiết kế này còn đề cao tính kết nối giữa nhân viên với nhau. Tăng cường giao tiếp và đẩy mạnh sự trao đổi, tương tác trong công việc. Đây là không gian làm việc chung với số lượng lớn nhân viên cùng hoạt động. Song môi trường văn phòng chia sẻ vẫn đáp ứng tốt nhu cầu riêng tư. Khi mà tất cả các nhân viên đều ý thức được môi trường làm việc xung quanh đang diễn ra theo một trật tự nhất định. Như vậy họ sẽ có xu hướng tập trung và đầu tư vào nhiệm vụ của mình hơn. 

Không gian chia sẻ được dự đoán sẽ dẫn đầu xu hướng thiết kế văn phòng trong năm 2021.

Một số mẫu setup văn phòng không gian mở đẹp

Với những tiện ích và khả năng thúc đẩy hiệu quả công việc khá tốt, thiết kế không gian chia sẻ được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dù là trên thế giới hay tại Việt Nam, mô hình thiết kế văn phòng mở đã cho thấy những tín hiệu tốt. Trước hết là về kết quả làm việc và khả năng kết nối nhạy bén. 

thiet-ke-van-phong-chia-se
Thiết kế không gian chia sẻ giúp tận dụng tối ưu nguồn sáng tự nhiên và đèn điện
setup-van-phong-cowoking
Thiết kế văn phòng coworking sáng tạo với sự phối hợp yếu tố cây xanh tươi mát
van-phong-khong-gian-mo
Không gian làm việc tạo sự kết nối, tương tác dễ dàng
van-phong-lam-viec-rong-thoang
Setup văn phòng làm việc rộng thoáng, thoải mái
thiet-ke-khu-panty-van-phong-mo
Thiết kế khu pantry văn phòng cho nhân viên giải lao, nghỉ ngơi
thiet-ke-van-phong-dep
Bố trí văn phòng đẹp tận dụng ánh sáng tự nhiên
bo-tri-phong-hop
Sáng tạo cho không gian phòng họp riêng tư
thiet-ke-khong-gian-xanh-trong-van-phong
Thiết kế không gian xanh trong văn phòng

Dịch vụ thiết kế nội thất văn phòng không gian mở

Nội thất Tây Hồ với đội ngũ kiến trúc sư, chuyên viên tư vấn kiến trúc chuyên nghiệp luôn tự tin cung cấp chất lượng dịch vụ uy tín với những bản thiết kế đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng về xây dựng thiết kế văn phòng không gian mở. 

Công ty chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ theo trình tự như sau:

  • Gặp gỡ, nhận yêu cầu thiết kế từ khách hàng
  • Tiến hành ký hợp đồng
  • Thiết kế phương án và chỉnh sửa
  • Thiết kế bản kỹ thuật thi công. 

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe tiếng nói của khách hàng. Liên tục cập nhật xu hướng thiết kế nội thất thịnh hành nhất. Mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp trên chặng đường phát triển và thành công. 

XƯỞNG NỘI THẤT TÂY HỒ – LÀM NỘI THẤT GIÁ TẬN XƯỞNG

Xưởng sản xuất: km14 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội

Hotline: 0703555655

Email: noithattayho78@gmail.com

Nhận tư vấn ngay