Các loại hình văn phòng hiện nay – 10 loại hình văn phòng phổ biến nhất 

Trở thành một doanh nhân sở hữu công ty riêng, ngoài hoạch định chiến lược phát triển lâu dài, bạn còn phải quan tâm đến bố trí nơi làm việc cho nhân viên. Cụ thể, đó chính là văn phòng. Có nhiều loại hình văn phòng để các doanh nghiệp lựa chọn nhằm đáp ứng tiêu chí phù hợp. Dưới đây, Nội thất Tây Hồ tổng hợp các loại hình văn phòng hiện nay. Chủ doanh nghiệp nên tham khảo để tìm kiếm hướng setup phù hợp nhất với đơn vị của mình. 

loai-hinh-van-phong

Văn phòng là gì? 

Văn phòng là nơi làm việc của nhân viên trong một doanh nghiệp trong toàn thời gian hành chính. Văn phòng thường đặt tại các tòa nhà, chung cư văn phòng, cao ốc hoặc nhà riêng của công ty. Không gian văn phòng được thiết kế tối ưu với các khu vực chức năng khác nhau. Cụ thể như: quầy lễ tân, phòng tiếp khách, phòng họp, phòng làm việc, khu pantry… 

Tùy thuộc vào quy mô mà mỗi doanh nghiệp, đơn vị sẽ có diện tích sàn khác nhau. Biên độ giao động có thể từ 20m2 cho đến 500m2/sàn. Trong đó, tiếp tục phân chia thành các bộ phận, phòng bàn sao cho khoa học, hợp lý, thuận tiện giải quyết công việc. 

Các loại hình văn phòng hiện nay 

Văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống không tập trung quá nhiều vào thiết kế. Khu vực làm việc của cá nhân được phân chia thành từng ô, có vách ngăn riêng, tạo cảm giác riêng tư. Nội thất văn phòng cũng đơn giản, đôi khi bí bách, ngột ngạt và khó chịu.

Hiện nay, các văn phòng truyền thống đã được cải thiện rất nhiều nhằm tạo ra sự thoải mái và tăng năng suất cho nhân viên. Tuy nhiên, so với văn phòng hiện đại thì hiệu quả chưa cao.  

van-phong-truyen-thong

Văn phòng hiện đại 

Văn phòng hiện đại là không gian làm việc được setup theo phong  cách hiện đại. Các tiêu chí thẩm mỹ, khoa học, sự tươi mới được đặt lên hàng đầu. Văn phòng hiện đại chú trọng đến cảm nhận của nhân viên. Cố gắng mang đến cảm giác thoải mái, tập trung và chuyên nghiệp. Từ đó, thu hút, giữ chân nhân tài. Ngoài ra, văn phòng hiện đại còn thể hiện được cá tính, đặc điểm nhận diện của doanh nghiệp.

Các loại hình văn phòng hiện đại như: Co-working Space, văn phòng không gian mở, văn phòng ảo, văn phòng riêng, văn phòng xanh bền vững… 

van-phong-dep

Các loại hình văn phòng hiện đại phổ biến hiện nay

Văn phòng Co-working Space

Văn phòng Co-working Space là không gian làm việc chung với diện tích sàn rộng lớn. Tuy nhiên, bàn ghế và các khu vực làm việc được bố trí thành từng khu. Cung cấp không gian làm việc độc lập hoặc theo từng nhóm cho cá nhân, startup. Nó khác với không gian làm việc văn phòng thông thường vì những người trong môi trường làm việc chung không làm việc cho cùng một công ty.

Nói cách khác, văn phòng coworking là nơi cho thuê văn phòng lý tưởng nếu công ty chưa sẵn sàng setup một văn phòng riêng. Hoặc cá nhân, freelancer muốn tìm kiếm không gian làm việc yên tĩnh, đầy đủ tiện nghi như một văn phòng thông thường. Khi đó, tiền thuê văn phòng làm việc tương đối rẻ, môi trường lại vô cùng năng động và chuyên nghiệp. 

van-phong-Co-working-Space

Ưu điểm của loại hình văn phòng Coworking là không gian rộng rãi, đầy đủ tiện nghi. Bao gồm: bàn ghế, phòng họp, bàn làm việc cá nhân, wifi, máy in; phòng pantry với khu cafe, thư giãn, đồ ăn nhẹ… 

Kiểu văn phòng chia sẻ này cực kỳ phổ biến trên thế giới. Ngay cả các công ty nổi tiếng như Uber, Instagram, Indiegogo và Wanderfly cũng đã tham gia vào văn phòng Coworking. 

Ở Việt Nam, mô hình văn phòng Coworking cũng bắt đầu được thiết kế tại các thành phố lớn, doanh nghiệp tập trung đông đúc. Mô hình này đã đáp ứng không gian làm việc hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho rất nhiều đối tượng. 

Văn phòng ảo (Virtual office) 

Văn phòng ảo Virtual office cung cấp cho doanh nghiệp một địa chỉ thực để làm địa điểm kinh doanh và tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ gửi về. Tuy nhiên, trên thực tế ở đó không có nhân viên, không có giám đốc. Các cá nhân trong công ty có thể làm ở bất cứ nơi đâu. Điều này tùy vào sắp xếp của chủ doanh nghiệp. 

Loại hình văn phòng ảo phù hợp với doanh nghiệp khởi nghiệp; startup quy mô nhỏ muốn giảm thiểu chi phí vận hành. Ngoài ra, mô hình văn phòng ảo cũng tạo điều kiện cho việc tuyển dụng nhân viên ở khắp mọi nơi. Chỉ cần họ có máy tính kết nối internet. Người lao động không nhất thiết phải làm việc đúng giờ hành chính. Doanh nghiệp có thể kiểm soát thông qua chất lượng công việc. Khi đó, nhân viên có thể thoải mái hơn, năng suất cao hơn so với bị gò bó.  

van-phong-ao

Tuy nhiên, nhược điểm là do không có văn phòng cụ thể nên việc gặp gỡ khách hàng, đối tác thường là ở bên ngoài. Khi đó, thật khó để bạn cho khách hàng nhìn thấy giá trị, văn hóa doanh nghiệp thông qua thiết kế nội thất văn phòng và nhân viên của mình.

Văn phòng không gian mở hiện đại 

Văn phòng không gian mở hiện đại không phải là một kiểu thiết kế không gian độc lập mà là sự kết hợp của nhiều loại hình văn phòng khác nhau. Trong đó, tính hiện đại và không gian thông thoáng là yếu tố cốt lõi. Văn phòng không gian mở hiện đại thúc đẩy sự giao tiếp, gắn kết giữa các nhân viên với nhau và giữa nhân viên với tổ chức. 

Nội thất trong văn phòng thường được bố trí trên cùng một diện tích sàn. Cách sắp xếp từng khu vực do kiến trúc sư và chủ doanh nghiệp lên ý tưởng. Sao cho phù hợp với tình hình kinh doanh và văn hóa công ty. Khi đó, các bức tường kín sẽ bị lược bớt, tính linh hoạt và luồng thông tin nhanh hơn. Mặt khác, không gian trở nên rộng thoáng hơn, nhiều cửa sổ, văn phòng tràn ngập ánh sáng tự nhiên. 

laoi-hinh-van-phong-khong-gian-mo-hien-dai

Văn phòng không gian mở là một trong các loại hình văn phòng hiện nay phổ biến. Nó phù hợp cho công ty, doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Nhược điểm của văn phòng không gian mở là tiếng ồn và mất tập trung cho cá nhân khi cần thiết. Vì vậy, trong quá trình thiết kế, kiến trúc sư nên tính toán đến vấn đề này, đưa ra giải pháp khắc phục tối ưu nhất. 

Tư vấn thiết kế văn phòng không gian mở hiện đại 

Văn phòng riêng 

Văn phòng riêng là 1 phòng làm việc do cá nhân thuê riêng, nhưng được nằm trong cơ sở văn phòng chung. Loại hình văn phòng này phù hợp cho 1 cá nhân làm việc; hoặc 1 nhóm từ 4 – 5 người trở lên tùy diện tích. Đôi khi, văn phòng riêng cũng lên đến cả 100 người. 

cac-loai-hinh-van-phong-hien-nay-van-phong-rieng

Ta dễ dàng bắt gặp mô hình này ở các tòa chung cư, cao ốc cho thuê sàn văn phòng. Một số trường hợp văn phòng cho thuê đó đã setup đầy đủ tiện nghi. Nhưng đa phần chỉ bàn giao sàn thô. Doanh nghiệp sẽ tự thuê thiết kế, thi công nội thất văn phòng. Vì vậy, loại hình này thường có thời gian thuê lâu dài. 

Các văn phòng tư nhân cung cấp không gian làm việc yên tĩnh, bí mật và an toàn đối với tất cả thông tin cho đến đồ đạc, sức khỏe, thời gian. 

Văn phòng xanh bền vững (Biophilic office) 

Văn phòng xanh bền vững Biophilic office là một không gian làm việc thúc đẩy cân bằng sinh thái và môi trường bằng cách giảm – hoặc tránh hoàn toàn – sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Nói cách khác, văn phòng xanh là văn phòng lành mạnh, ưu tiên các yếu tố sinh học, tự nhiên trong trang trí, tập trung hơn vào sức khỏe và tinh thần cho nhân viên làm việc. 

Vai trò của văn phòng xanh là làm thế nào để tạo được bầu không khí thông thoáng, dễ thở; trong đó có nhiều ánh sáng tự nhiên và cây xanh, thúc đẩy động lực làm việc cho nhân viên. Thiết kế văn phòng xanh bền vững là ưu tiên sử dụng vật liệu thân thiện, bền vững sản xuất nội thất, trang trí không gian. 

van-phong-xanh

Loại hình văn phòng xanh bền vững ngày càng được nhân rộng ở Việt Nam khi mà nhân viên được coi là nhân tố hàng đầu của doanh nghiệp. Thiết kế văn phòng xanh không quan tâm quá nhiều đến diện tích. Mà cái quan trọng nhất là phải biết khéo léo kết hợp yếu tố xanh vào từng ngóc ngách, đồ dùng, vật liệu. Sao cho vừa bền vững, vừa tôn lên cái độc đáo, riêng biệt của doanh nghiệp.  

Văn phòng sáng tạo 

Văn phòng sáng tạo là bất kỳ loại hình văn phòng nào nằm ngoài bố cục truyền thống. Loại hình này có thể là sự kết hợp giữa hiện đại, không gian mở với một chút sáng tạo theo ngành nghề kinh doanh. Nó trở nên phổ biến nhằm khuyến khích và nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên. 

Văn phòng sáng tạo là một trong các loại hình văn phòng hiện nay được ưa chuộng. Sự gia tăng của thế hệ millennials và thế hệ Z tại nơi làm việc đã khuyến khích các nhà tuyển dụng có cách bố trí linh hoạt hơn. Bạn sẽ thấy rằng trong các văn phòng sáng tạo có những bức tường di động dễ dàng mở rộng hoặc thu nhỏ; các phòng có thể dùng làm khu vực họp nhóm; hoặc sảnh khách và khu vực tiếp tân có thể biến thành khu vực quầy bar / giờ giải lao. Văn phòng sáng tạo còn gợi cảm giác thoải mái, dễ chịu khiến mọi người muốn đến văn phòng.

loai-hinh-van-phong-sang-tao

Trong một không gian sáng tạo, có khả năng tiếp cận nhiều ánh sáng tự nhiên hơn vì không gian thông thoáng hơn. Các kiến ​​trúc sư đang thiết kế các phương án kết hợp không gian trong nhà và ngoài trời. 

Vai trò của không gian văn phòng sáng tạo cũng giúp gắn kết nhân viên và tăng sự hài lòng của nhân viên. Nếu nhân viên cảm thấy rằng họ có quyền kiểm soát vị trí và cách thức họ làm việc, họ sẽ cảm thấy được trao quyền và gắn bó.

Không gian văn phòng sáng tạo được thiết kế hiệu quả. Các không gian xã hội trong văn phòng có thể mang lại cảm giác giống như một quán cà phê hoặc phòng chờ; đồng thời hỗ trợ nhân viên hoàn thành ng việc.

Văn phòng kết hợp nhà ở Officetel 

Văn phòng kết hợp nhà ở (Officetel) là loại hình nhà phố/ biệt thự phố được phân chia thành 2 không gian. Bao gồm: ở và văn phòng làm việc. Khu vực văn phòng có thể là của chính chủ nhà hoặc chủ nhà cho đơn vị khác thuê. Ưu điểm của mô hình nhà ở kết hợp văn phòng là tận dụng được lợi thế mặt tiền trên phố, thuận tiện đi lại, giao dịch. Chi phí thuê mặt bằng (với các đơn vị đi thuê) cũng không quá cao, ít nhất là tiết kiệm hơn sơ với thuê sàn văn phòng.

van-phong-ket-hop-nha-o
Văn phòng kết hợp nhà ở – Thiết kế kiến trúc tổng quan
cac-loai-hinh-van-phong-hien-nay
Văn phòng kết hợp nhà ở – Thiết kế nội thất

Xem chi tiết dự án thiết kế văn phòng Kimteco tại: https://noithattayho.vn/thiet-ke-noi-that-van-phong-hien-dai-kimteco/. Văn phòng kết hợp nhà ở thiết kế theo phong cách hiện đại, không gian xanh. 

Nếu doanh nghiệp cần có cả cửa hàng để kinh doanh, trưng bày sản phẩm thì lựa chọn loại hình văn phòng này sẽ là một lợi thế. Khi đó, tầng 1 setup thành cửa hàng; tầng 2, 3, 4 là văn phòng làm việc; các tầng trên là nhà ở. 

Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Số lượng nhân sự khoảng 60 – 70 người. có thể phân bố mỗi phòng 1 tầng hoặc ghép 2 phòng ban trong 1 tầng. 

Văn phòng thông minh (Smart office) 

Văn phòng thông minh là nơi làm việc mà công nghệ hiện đại được tận dụng tối đa để giúp nhân viên xử lý công việc một cách nhanh chóng, thông minh và hiệu quả hơn. Các thành phần của một văn phòng thông minh bao gồm: phòng họp trực tuyến, không gian làm việc thông minh, phần mềm cộng tác trực quan…

van-phong-thong-minh

Lợi ích của văn phòng thông minh là giúp:

  • Tăng năng suất công việc, tiết kiệm thời gian xử lý.
  • Sử dụng hiệu quả không gian văn phòng. Công nghệ kết nối thông minh cho phép nhân viên không cần phải đến tận nơi giải quyết công việc. Thay vào đó, họ có thể ngồi ở nhà hoặc bất cứ nơi nào. Từ đó, chủ doanh nghiệp sẽ sử dụng không gian văn phòng một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn. 
  • Cải thiện sự cộng tác giữa các phòng ban, cá nhân, tổ chức
  • Thu hút và giữ chân nhân tài 
  • Cải thiện phúc lợi của nhân viên 

Trước sự tác động của đại dịch Covid – 19, văn phòng thông minh càng có nhiều tiềm năng phát triển. Cung cấp môi trường làm việc trực tuyến, linh hoạt, tại gia cho người lao động. 

 Văn phòng Combi 

Văn phòng Combi là sự kết hợp của một khu vực có tường hoặc vách ngăn để và một không gian mở hiện đại. Các khu vực làm việc ngăn cách đã chia thành từng phòng nhỏ riêng biệt, độc lập. Ở đây bố trí dọc theo các bức tường cửa sổ. Diện tích mỗi phòng thường nhỏ, phần lớn các tài liệu lưu trữ sẽ được bố trí ở khu vực trung tâm.

Trung tâm căn phòng là không gian sinh hoạt chung, bao gồm cả khu pantry, góc thảo luận… Loại hình văn phòng này phù hợp cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn, cần nhiều không gian riêng tư cho cá nhân làm việc. 

cac-loai-hinh-van-phong-hien-nay-combi

Ưu điểm của văn phòng Combi là có thể kết làm làm việc cá nhân và theo nhóm. Phù hợp với những công việc có tính nhất sáng tạo, không bị gián đoạn. Mức độ bảo mật của phòng làm việc riêng khá cao, cách âm tốt. Trong phòng cho phép linh hoạt điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, đáp ứng nhu cầu cá nhân. Khu vực không gian mở đầy đủ tiện nghi, linh hoạt.

Nhược điểm là khu vực trung tâm thường ít ánh sáng tự nhiên. Mặt khác, không gian lưu trữ cho cá nhân bị hạn chế. 

Kết luận 

Trên đây là tổng hợp các loại hình văn phòng hiện nay thường gặp. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là kiểu văn phòng hiện đại với những concept thiết kế độc đáo, không gian mở, chia sẻ, hướng đến sự thoải mái cho nhân viên. 

KTS Nội thất Tây Hồ là đơn vị chuyên thiết kế, thi công văn phòng hiện đại trọn gói. Hãy cho chúng tôi biết chính xác ý tưởng của bạn. Chúng tôi sẽ biết cách lên phương án, bố trí sao cho không gian trở nên bắt mắt, khoa học, nâng tầm thương hiệu nhất. 

Thiết kế thi công văn phòng tại Hà Nội

Nhận tư vấn ngay