Bố trí tài vị văn phòng – 11 điều kiêng kỵ cần tránh để giữ tài lộc cho cửa hàng, văn phòng

Theo lý luận phong thủy, bất kể một công trình kiến trúc nào cũng có tài vị. Vị trí tài vị được bố trí hợp lý giúp tăng tài khí hiệu quả cho công việc kinh doanh. Vậy tài vị là gì? Làm thế nào để xác định và bố trí tài vị văn phòng đúng cách, chiêu tài cho doanh nghiệp? 

bo-tri-tai-vi-van-phong

Tài vị là gì?

Tài vị là vị trí tụ khí, vượng khí nhất trong văn phòng, cửa hàng kinh doanh. Đây là điểm giao thoa giữa hai dòng khí: tinh khí hướng lên trên và địa khí hướng xuống dưới. Vị trí chủ chốt này nếu được xác định đúng và bố trí hợp lý có thể mang đến tài lộc, may mắn và thăng tiến trong kinh doanh của cả gia đình, cửa hàng, văn phòng. 

Tài vị được chia thành hai loại: Tài vị tính tượng trưng và tài vị tính thực chất.

Tài vị tính tượng trưng thuộc Minh tài vị – vị trí minh bạch, rõ ràng nhất của cửa hàng, văn phòng. Tức là vị trí bên trái hoặc góc đối diện bên phải của cổng chính vào.

Tài vị tính thực chất thuộc Ám tại vị. Đây là vị trí tài chính trọng yếu, vì thế được xác định kỹ lưỡng dựa trên bát tự ngày sinh của chủ cửa hàng. Cách xác định vị trí Ám tài vị cửa 3 trường phái Bát Trạch – Huyền Không Phi Tinh – Mệnh Lý là có những điểm khác nhau. 

Cách xác định góc tài vị tại văn phòng, cửa hàng kinh doanh

Xác định vị trí Minh tài vị 

Minh tài vị được xác định là vị trí bên trái hoặc góc đối diện bên phải từ cổng chính đi vào. Tốt nhất vị trí này không nên ở lối đi lại, mà nên tạo thành một góc tụ tài lộc. 

vi-tri-minh-tai-vi

Xác định vị trí Ám tài vị  

Bát trạch phái xác định vị trí tài vị 

Bát trạch phái xác định tài vị của cửa hàng, văn phòng, nhà dân nằm ở phía Sinh khí (vị trí vượng tài lộc nhất, duy trì lâu dài); Diên niên (Vị trí vượng tài lộc thứ 2, không bằng Sinh khí); Thiên y (tài vận ổn định nhưng số lượng ít).

Để thuận tiện cho mọi người xác định, Bát trạch phái phân chia ra như sau:

 • Tài vị Càn trạch – tọa Tây Bắc, hướng Đông Nam: vị trí tài vị mạnh nhất nằm ở phía Tây. Tiếp đó là Tây Nam. Cuối cùng là Đông Bắc.
 • Tài vị Đoài trạch –  tọa Tây, hướng Đông: vị trí tài vị mạnh nhất nằm ở hướng Tây Bắc. Tiếp đó là Đông Bắc. Cuối cùng là Tây Nam.
 • Tài vị Cấn trạch – tọa Đông Bắc, hướng Tây Nam: vị trí tài vị mạnh nhất nằm ở phía Tây Nam. Tiếp đó là hướng Tây. Cuối cùng là hướng Tây Bắc. 
 • Tài vị Chấn trạch – tọa Đông, hướng Tây: vị trí tại vị mạnh nhất nằm ở phía Nam. Tiếp đó là Đông Nam. Cuối cùng là hướng Bắc. 
 • Tài vị Khôn trạch – tọa Tây Nam, hướng Đông Bắc: vị trí tài vị mạnh nhất nằm ở Đông Bắc. Tiếp đó đến Tây Bắc. Cuối cùng là hướng Tây.
 • Tài vị Tốn trạch – tọa Đông Nam, hướng Tây Bắc: vị trí tài vị mạnh nhất là hướng Bắc. Tiếp đó đến hướng Đông. Cuối cùng là hướng Nam. 
 • Tài vị Khảm trạch – tọa Bắc, hướng Nam: vị trí tài vị mạnh nhất là hướng Đông Nam. Tiếp đó đến Nam. Cuối cùng là Đông. 
 • Tài vị Ly trạch – tọa Nam, hướng Bắc: vị trí tài vị mạnh nhất nằm ở hướng Đông. Tiếp đến là Bắc. cuối cùng là Đông Nam. 

so-do-bat-trach-xem-tai-vi

Huyền Không Phi Tinh xác định vị trí tài vị 

Phong thủy học có câu: Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài.  Vậy nguyên tắc cơ bản của Tài vị là xem Thủy – Thủy động Sơn tĩnh. Lấy Phi Tinh bàn để tính toán hướng vượng tài, sao Sinh khí chính là chủ vượng tài. Nhìn chung phương pháp xác định tài vị theo phái Huyền Không phức tạp hơn so với Bát Trạch. 

Huyên Không Phi Tinh lấy vượng tinh hướng bàn hoặc thứ vượng tinh làm cương vị. Nếu sơn hàn vượng tinh kết hợp với thứ vượng tinh thì ý nghĩa giàu có của nó thể hiện vị trí tài vị. 

Trường hợp thông qua cả Bát Trạch và Huyền Không Phi Tinh vẫn không tìm được vị trí tài vị giống nhau. Vậy, chứng tỏ tài vị của nơi đặt cửa hàng, văn phòng rất yếu. Trong trường hợp này có thể dùng Phi Tinh bàn để tìm tài vị – nó phù hợp với tính chất dịch chuyển của tài vận. 

Mệnh Lý xác định vị trí tài vị của cửa hàng, văn phòng 

Trong 3 trường phái trên thì Mệnh Lý là phái có cách xác định vị trí tài vị hiệu quả nhất và cũng là cách khó xem nhất. Theo Mệnh Lý, tài vị của cửa hàng, văn phòng, nhà ở chính là vị trí đại diện cho Thiên Tài và Tài Chính trong lục thân. Có nghĩa, để xác định chính xác vị trí tài vị, cần dựa vào ngày tháng năm sinh của của nhân. Khi thực hành, cần lấy tâm nhà làm gốc tọa độ để đo đạc tính toán. 

 • Can ngày là Giáp hoặc Ất: Tài vị nằm ở vị trí cung Thìn (tọa độ từ 112,5 tới 127,5 độ) và cung Tuất (tọa độ từ 292,5 tới 307,5 độ).
 • Can ngày là Bính hoặc Đinh: Tài vị nằm ở vị trí cung Thân, Dậu, Canh, Tân (có tọa độ từ 232,5 tới 292,5 độ).
 • Can ngày là Mậu hoặc Kỷ: Tài vị nằm ở vị trí cung Hợi, Tý, Quý, Nhâm (có tọa độ từ 322,5 độ tới 22,5 độ).
 • Can ngày là Canh hoặc Tân: Tài vị nằm ở vị trí cung Dần, Mão, Giáp, Ất (có tọa độ từ 52,5 độ tới 112,5 độ).
 • Can ngày là Nhâm hoặc Quý: Tài vị nằm ở vị trí cung Tỵ, Ngọ, Bính, Đinh (có tọa độ từ 142,5 tới 202,5 độ).

Như vậy, vị trí tài vị của cửa hàng, văn phòng có thể nằm ở góc đối nghiên của cổng chính; hoặc ở các vị trí “Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị”; hoặc dùng Tử bạch phi tinh để xác định. 

Đặt gì ở vị trí tài vị?

Sau khi tìm được vị trí tài vị, đầu tiên hãy kiểm tra xem vị trí đó có sạch sẽ, sáng sủa để tụ khí không. Sau đó mới thiết kế, sửa sang, dọn dẹp, trang trí, bày biện để hút tài lộc. 

Tìm được hướng tài vị rồi, quan trọng là hướng này phải “bất động”, tức là nơi vượng khí có thể tụ lại nhiều nhất. Như vậy, tài vị phải là hướng vừa tốt, vừa bất động. 

Ở vị trí tài vị, các văn phòng, cửa hàng có thể bố trí một số đồ vật may mắn để tăng tài lộc, trường khí. Ví dụ như: Bàn thờ thần tài; bình hoa hút lộc; bình ngọc; bản đồ tam dương khai thái; phong thu đồ; lộc quần hướng nội (tiến lộc); ngọc như ý; một đôi báo hoa hoặc kỳ lân vàng; ông bà Phúc Lộc Thọ; ông Thổ Địa; chậu tụ ngọc; đồng tiền cổ; chậu cây cảnh; cây phát tài; kê huyết thạch; trúc phú quý…

dat-gi-o-vi-tri-tai-vi-van-phong

Kiêng kỵ khi bố trí tài vị văn phòng 

Kỵ nơi không có chỗ dựa

Phía sau hướng tài vị phải là bức tường dựa kiên cố. Nó tượng trưng cho Sơn. Chỉ có như vậy mới có thể tụ khí và tránh được gió. 

Nếu sau lưng hướng tài vị là cửa sổ kính trong suốt sẽ gây khó khăn cho quá trình tích tài lộc. Thậm chí còn bị thoát khí, có họa phá sản. 

Kỵ một số vị trí đặt cụ thể

Tài vị không nên đặt ở đường đi lối lại hoặc cửa sổ. Phía trên không được có cửa mở ra. Bởi vì cửa sổ mở có thể khiến cho tài khí tản ra bên ngoài. Trường hợp có cửa sổ, cần dùng rèm che lại. Bố trí tài vị văn phòng nên tránh thông gió. 

Tránh làm ồn ào, nhốn nháo nơi tài vị

Vị trí tài vị quá ồn ào, nhốn nháo sẽ khó củng cố tài chính. Do đó, vị trí này nên có tủ ngăn nắp, yên tĩnh và không đặt gì lên trên. 

Tài vị phải sạch 

Vị trí tại vị phải sạch sẽ, không xây nhà vệ sinh hoặc kê đồ bẩn gần đó. Nếu làm ô uế tài vị, dễ dẫn đến tài vận tiêu hao, không tụ lại được, gây bất lợi cho cửa hàng, văn phòng. 

Tài vị kỵ xung 

Gần hướng bố trí tại vị văn phòng không được có góc nhọn để tránh ảnh hưởng đến tài vận lâu dài.

Tài vị không được đặt vật nặng 

Vị trí tài vị không được đặt vật nặng lên trên. Vì nó có thể khiến cho cửa hàng kinh doanh không phát triển vì áp lực của những vật nặng nề.

Tài vị không được tối 

Tài vị được chiều sáng đầy đủ giúp tạo ra sinh khí cho công ty, cửa hàng kinh doanh. Ngược lại, nếu tài vị tối tăm, tài vận sẽ đình trị.

Tài vị không nên treo tranh vẽ sóng biển và thực vật lá nhọn

Tại nơi có tài vị, chủ đầu tư không nên treo tranh vẽ sóng biển. Bởi vì nó tượng trưng cho tài vận lúc thăng lúc trầm. Cũng không nên treo tranh vẽ thác nước. Vì đó là hình ảnh tài đến rồi đi, lúc ở đỉnh cao, lúc lại xuống đáy vực sâu. 

Cũng không nên đặt các loại thực vật lá nhọn, thực vật có gai góc. Những loại này tượng trưng cho sự vất vả, long đong. 

Tài vị kỵ thủy

Tài vị kỵ thủy, vì thế không nên bố trí bể cá cảnh ở vị trí này. Cũng không nên đặt các loại cây cối cần tưới nhiều nước ở đó.

Đặt cây cối ở tài vị cần nghiên cứu kỹ lưỡng 

Cây cối ở vị trí tài vị giúp duy trì thịnh vượng, vận thế gia tăng. Ở đó có thể đặt cây hoàng kim cát, cây tương giao, cây kim tiền lá to. Không đặt cây lá nhọn, cây có gai, cây mây, cây song. 

Kỵ một số màu sắc

Tài vị kỵ màu đỏ quá đậm. Nó có thể khiến cho việc kinh doanh vất vả. Tài vị cũng kỵ màu quá tối khiến tài không giữ được. 

Kết luận

phong-lam-viec-nhan-vien

Bố trí tài vị ở văn phòng có thể giúp tăng vận khí, tài lộc, tụ khí, hỗ trợ việc kinh doanh buôn bán thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, khi bố trí, cần tránh một số kiêng kỵ nhất định để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cửa hàng, văn phòng. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Nội thất Tây Hồ chia sẻ trên đây sẽ giúp chủ đầu tư cân nhắc kỹ hơn khi thực hiện. 

Nhận tư vấn ngay