199+ Bản vẽ thiết kế văn phòng làm việc đẹp, chuyên nghiệp nhất 2022

Bản vẽ thiết kế văn phòng làm việc là phần chuẩn bị quan trọng trước khi thi công hoàn thiện. Vậy hồ sơ bản vẽ sẽ gồm những hạng mục gì? Tại sao lại cần thiết để thi công văn phòng làm việc? Dưới đây sẽ là lời giải đáp chi tiết và gợi ý những mẫu bản vẽ thi công văn phòng chuyên nghiệp để chủ đầu tư tham khảo. 

ban-ve-thiet-ke-van-phong

Bản vẽ biện pháp thi công văn phòng là gì?

Bản vẽ biện pháp thi công văn phòng là bộ hồ sơ tập hợp các bản vẽ cho một văn phòng mới chuẩn bị hoàn hiện. Nội dung trong đó được sử dụng để đưa vào thủ tục cấp phép xây dựng; hợp đồng làm việc giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Điều này công nhận bộ hồ sơ bản vẽ có ý nghĩa pháp lý về hình thức. Là căn cứ để thực hiện các quy định của pháp luật. 

Mục đích của bản vẽ xây dựng là cung cấp một tập hợp những thông tin được biểu diễn bằng đồ họa về những gì sẽ được thi công hoàn thiện cho văn phòng. Cụ thể là thông số, ký hiệu, chi tiết, kích thước, vật liệu, kỹ thuật… Bản vẽ biện pháp thi công yêu cầu ngắn gọn, dễ hiểu. Tránh sự mơ hồ và nhầm lẫn trong quá trình xây dựng. 

thiet-ke-thi-cong-van-phong-lam-viec

Hồ sơ bản vẽ thiết kế văn phòng làm việc gồm những gì? 

Thông thường, một bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế văn phòng công ty sẽ bao gồm các hạng mục sau: sơ đồ mặt bằng; bản vẽ kết cấu; bản vẽ điện; bản vẽ hệ thống ống nước, vệ sinh; bản vẽ 3D hoàn thiện. Nếu  văn phòng được xây dựng mới thì sẽ cần thêm bản vẽ kiến trúc. 

Sơ đồ mặt bằng

Đây chính là mặt bằng 2D. Bằng cách chiếu các bề mặt thành một hình biểu diễn 2 chiều, sơ đồ thể hiện bố cục của các phòng bàn, khu vực chức năng trong văn phòng khi nhìn từ trên xuống. Trong sơ đồ mặt bằng 2D văn phòng có các thông số về kích thước, vị trí, chữ viết tắt để chỉ vật liệu, phụ kiện, thiết bị, nội thất… Các thông số đều phải đáp ứng đúng theo TCVN thiết kế văn phòng. 

Sơ đồ mặt bằng có thể được vẽ theo tỉ lệ 1 : 200 hoặc 1 : 20 tùy vào diện tích của văn phòng. Bản vẽ mặt bằng càng chi tiết thì càng dễ dàng thi công hoàn thiện. 

ban-ve-mat-bang-2d-van-phong

Bản vẽ điện 

Bản vẽ điện minh họa các thông tin về hệ thống chiếu sáng, hệ thống dây điện, nguồn điện và mạch điện của dự án. Bản vẽ thi công điện cho ta biết cách bố trí của dây dẫn và các bộ phận mà chúng kết nối bên trong văn phòng, giữa văn phòng với tòa nhà. Các ký hiệu giản đồ trong bản vẽ thể hiện cầu dao, máy biến áp, tủ điện, dây dẫn… 

Bản vẽ hệ thống ống dẫn nước, vệ sinh 

Nếu văn phòng có tích hợp khu pantry hoặc chậu rửa tay, nhà vệ sinh cho nhân viên thì cần thiết có bản vẽ hệ thống ống dẫn nước. Bản vẽ minh họa hệ thống ống dẫn nước, vệ sinh của toàn bộ văn phòng làm việc. Bao gồm cả các thiết bị, đường ống, máy bơm, hệ thống thoát nước… Nội dung của bản vẽ sẽ cho ta biết vị trí, đồ đạc và quy trình kết nối phụ kiện. 

Bản vẽ kết cấu 

Bản vẽ kết cấu cung cấp một cái nhìn đầy đủ về những cấu trúng có liên quan đến dự án văn phòng. Bản vẽ thường nhấn mạnh các bộ phận chịu tải. Ví dụ như dầm thép, thanh giằng, vật liệu làm khung… của kết cấu công trình. Bản vẽ kết cấu không đề cập đến tường ngăn, hệ thống ống nước cũng như các chi tiết hoàn thiện bề mặt.

ban-ve-ket-cau

Bản vẽ 3D hoàn thiện

Phối cảnh 3D văn phòng là hình ảnh trực quan được dựng trên không gian 3 chiều. Phối cảnh được dựng theo màu sắc và vật liệu sẽ sử dụng trong thực tế chứ không còn dừng lại ở ký hiệu. 

Hiểu một cách đơn giản, phối cảnh 3D là cách các KTS giúp chủ đầu tư có thể “tham quan” văn phòng mới một cách trực quan, sinh động nhất. 

Không có quy tắc tiêu chuẩn về bản vẽ thi công văn phòng làm việc. Các thành phần hồ sơ sẽ được KTS tính toán linh hoạt tùy vào hiện trạng và nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. 

Tại sao cần bản vẽ thiết kế thi công văn phòng làm việc?

Những lý giải về thành phần hồ sơ bản vẽ ở trên đều đã là câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi trên. Tóm gọn lại:

Tận dụng tốt diện tích sàn xây dựng

Bản vẽ 2D, 3D là cơ sở để xem xét phương án bố trí công năng cho các phòng ban. Thông qua đó, có thể tận dụng tối đa không gian văn phòng có sẵn. Giảm thiểu lãng phí không cần thiết, tăng lợi nhuận sử dụng. 

Giảm thiểu rủi ro 

Tài sản của doanh nghiệp có nguy cơ mất hết do hỏa hoạn, tai nạn và các thiệt hại khác ở văn phòng. Việc bố trí văn phòng làm việc khoa học giúp hạn chế tối đa khả năng rủi ro này. 

Thể hiện tiếng nói riêng của thương hiệu

Thiết kế văn phòng là giải pháp trang trí, setup không gian, lựa chọn màu sắc, phụ kiện, đồ nội thất. Cuối cùng, đảm bảo tính thống nhất với diện tích cũng như tính nhận diện của thương hiệu.

mat-bang-cong-nang

Không gian văn phòng phải thể hiện được tiếng nói riêng của doanh nghiệp. Văn phòng là nơi nhân viên làm việc; nơi diễn ra hoạt động kinh doanh, trao đổi, thậm chí là gặp gỡ đối tác, khách hàng, ký kết hợp đồng. Vì thế, việc chuẩn bị một bản vẽ thiết kế văn phòng làm việc hoàn hảo sẽ là điểm cộng hưởng thúc đẩy mọi yếu tố phát triển. 

Tạo không gian làm việc “hạnh phúc” cho nhân viên

Hạnh phúc trong công việc là gì? Đôi khi nó có thể đến từ những điều nhỏ nhặt nhất:

  • Một môi trường làm việc tốt đẹp
  • Tách cafe ở văn phòng ngon hơn một chiếc xe hơi
  • Được khuyến khích phát huy hết điểm mạnh thay vì bị áp đặt
  • Tự mình nắm bắt những cơ hội của mình bằng cả 2 tay
  • Vì tập thể mà dám nói nhiều hơn, trung thực hơn, giúp đỡ lẫn nhau hơn, cởi mở hơn

Nhân viên đến văn phòng vui vẻ. Điều này quyết định bầu không khí trong ng ty của bạn, đồng thời thúc đẩy quản lý hoạt động. Một nhân viên hạnh phúc sẵn sàng làm việc lâu hơn, chăm chỉ hơn và chia sẻ hạnh phúc (ng việc) của mình với đồng nghiệp.

Hạnh phúc trong ng việc rất khó đo lường. Bởi vì, những gì làm cho một người hạnh phúc, không phải cũng sẽ làm cho tất cả mọi người cùng hạnh phúc.

nhan-vien-van-phong

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Kien Research (được ủy quyền bởi ng ty tuyển dụng Hays) đã hỏi khoảng 1.100 chuyên gia Hà Lan rằng: họ nghĩ gì về các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự hài lòng trong ng việc. Điều này cho thấy rằng niềm vui và bầu không khí tại nơi làm việc là những lý do quan trọng nhất cho sự hài lòng của nhân viên.

Nghiên cứu cũng nêu rõ rằng mức lương và sự cân bằng giữa ng việc và cuộc sống phần nào quyết định sự hài lòng đối với ng việc.

Đàn ông thường đặt những cân nhắc thực tế vào top 5 của họ, chẳng hạn như mức lương và thách thức trong ng việc.

Mặt khác, phụ nữ tìm thấy hạnh phúc trong ng việc nhiều hơn ở các khía cạnh xã hội. Đồng nghiệp tốt và hợp tác dễ chịu với người quản lý.

Bởi vậy, một ý tưởng thiết kế văn phòng tốt sẽ giúp nhân viên hạnh phúc hơn. Từ đó, họ say mê, cống hiến hơn, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. 

Là cơ sở để dự trù ngân sách đầu tư 

Hồ sơ thiết kế thể hiện đầy đủ kích thước, vật liệu, thiết bị máy móc, nội thất… Dựa trên bản thiết kế, đơn vị thi công sẽ tính toán, bóc tách được khối lượng vật liệu cũng như tổng chi phí thi công. Vậy nên, doanh nghiệp có thể dự trù ngân sách cho mức đầu tư thi công, tránh tốn công, tốn của. 

Là cơ sở cho nhà thầu thi công

Bản vẽ 2D là một phần không thể thiếu trong quá trình thi công. Đó là cơ sở để gia công sản xuất đồ nội thất văn phòng theo kích thước, hình dáng tiêu chuẩn; Là hồ sơ cung cấp các thông số kỹ thuật khi lắp đặt, bố trí không gian, mặt bằng, trang trí… Sao cho đến khi hoàn thiện, văn phòng đúng với những gì KTS đã thể hiện trong bản vẽ 3D trực quan. 

co-so-cho-nha-thau-thi-cong
Kích thước thi công bàn làm việc văn phòng
xuong-thi-cong-noi-that
Xưởng tiến hành thi công sản xuất theo kích thước thiết kế

Tóm lại, thiết kế văn phòng không đơn giản chỉ là đặt một vài bộ bàn ghế làm việc cho nhân viên để lấp đầy không gian. Mà nó còn phải đáp ứng tính khoa học, gọn gàng, giao thông trong văn phòng đi lại thuận tiện.  Đảm bảo các không gian chung – riêng để nhân viên làm việc độc lập và làm việc nhóm. Bên cạnh đó, còn phải thỏa mãn nhu cầu về sức khỏe tinh thần, sự thoải mái. Đây là tiêu chí quan trọng giúp nhân viên giảm bớt căng thẳng, kích thích khả năng sáng tạo trong công việc. 

Có thể coi bộ hồ sơ giống như dàn ý của một bài văn. Dựa vào dàn ý này, chúng ta mới có thể triển khai hoàn thiện các nội dung con trong đó. 

Những mẫu bản vẽ thi công văn phòng chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp có thể linh hoạt áp dụng để tìm kiếm concept phù hợp nhất với ngành nghề kinh doanh của mình qua những gợi ý dưới đây:

Mẫu bản vẽ thiết kế văn phòng diện tích nhỏ 

Một số mẫu thiết kế 3D văn phòng diện tích vừa và nhỏ đẹp. Các khu vực công năng được bố trí khoa học, gọn gàng. Đảm bảo lối đi thông thoáng, chỗ làm việc thoải mái cho nhân viên. 

ban-ve-thiet-ke-van-phong-lam-viec
Mẫu thiết kế văn phòng làm việc nhỏ. Khu vực làm việc của nhân viên thông thoáng
thiet-ke-van-phong-lam-viec
Mặt bằng văn phòng không vuông vức? Vẫn có thể bố trí làm làm việc khoa học
phong-lam-viec-dep
Mẫu văn phòng làm việc có 2 phòng họp lớn riêng biệt
mau-phong-lam-viec-dep
Mẫu phòng làm việc được bố trí trong mặt bằng sàn hình bán nguyệt

cach-bo-tri-phong-lam-viec-nho
Cách bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ 30 – 35m2
ban-ve-thiet-ke-phong-lam-viec
Bản vẽ thiết kế phòng làm việc hiện đại, gọn gàng
thiet-ke-van-phong-lam-viec
Thiết kế văn phòng làm việc đảm bảo không gian đủ riêng tư cho nhân viên

Mẫu bản vẽ thiết kế văn phòng công ty lớn

Những công ty vừa là lớn càng cần có bản vẽ thiết kế. Bởi vì văn phòng cần đáp ứng được đầy đủ chỗ ngồi làm việc và trao đổi của nhân viên. Nó cũng là cơ sở để doanh nghiệp, tập đoàn ký kết được các hợp đồng lớn. 

thiet-ke-van-phong-lam-viec-doanh-nghiep
Cách bố trí văn phòng làm việc đơn giản cho doanh nghiệp lớn
thiet-ke-van-phong-lam-viec-o-toa-nha-van-phong
Mẫu thiết kế văn phòng làm việc trong khu tòa nhà văn phòng. Những phòng ban được tách riêng biệt, đảm bảo tăng hiệu suất công việc
van-phong-dep
Mỗi tòa nhà có một diện tích mặt bằng khác nhau. Điều này đòi hỏi những phương án bố trí nội thất văn phòng làm việc linh hoạt, tương thích
thiet-ke-van-phong-lam-viec
Những tập đoàn đông nhân viên cùng làm việc trên 1 sàn có thể tham khảo mẫu thiết kế này
bo-tri-van-phong-dep
Những văn phòng làm việc không vuông vức lại trở thành lợi nếu biết cách sắp xếp, tận dụng
thiet-ke-noi-that-van-phong
Một phương án khác cho cách bố trí văn phòng làm việc doanh nghiệp, tập đoàn
thiet-ke-thi-cong-noi-that-van-phong
Mẫu thiết kế văn phòng đơn giản, tiết kiệm chi phí
ban-ve-thiet-ke-van-phong-lam-viec
Cách bố trí văn phòng làm việc hình chữ L
pantry-van-phong
Thiết kế nội thất văn phòng công ty có khu pantry office
thiet-ke-van-phong-tang-nhan-dien-thuong-hieu
Bản thiết kế 3D văn phòng với gam màu xanh thương hiệu

Mẫu bản vẽ thiết kế văn phòng hiện đại, không gian mở 

thiet-ke-van-phong-co-khu-pantry
Mẫu văn phòng không gian mở hiện đại, có khu pantry văn phòng

 

ban-ve-thiet-ke-van-phong-lam-viec-khong-gian-mo
Mẫu thiết kế nội thất văn phòng không gian mở hiện đại được ưa chuộng
van-phong-co-khu-pantry
Mặt bằng 3D văn phòng làm việc không gian mở có khu pantry rộng rãi. Pantry văn phòng đáp ứng nhu cầu thư giãn và các yếu tố hạnh phúc cho nhân viên
thiet-ke-phong-hop-van-phong
Hình ảnh 3D thiết kế phòng họp rộng rãi, bắt mắt

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 

mat-bang-van-phong
Tận dụng tối đa mặt bằng diện tích để bố trí công năng cho văn phòng làm việc
mat-bang-cong-nang
Mặt bằng 3D văn phòng Oriental được thiết kế bởi KTS Nội thất Tây hồ
trang-tri-van-phong-lam-viec
Phương án trang trí văn phòng làm việc không gian mở đẹp
van-phong-lam-viec
Khu vực làm việc cho nhân viên được thiết kế theo phương án tối giản, tràn ngập ánh sáng tự nhiên
van-phong-khong-gian-xanh
Thiết kế văn phòng xanh cũng được ưu tiên lựa chọn
noi-that-van-phong-khong-gian-mo
Phương án thiết kế nội thất văn phòng hiện đại, thoáng đãng
thiet-ke-noi-that-van-phong
Bản vẽ 3D thiết kế văn phòng làm việc đơn giản nhưng gọn gàng, khoa học
thiet-ke-phong-lam-viec-giam-doc
Mẫu thiết kế phòng làm việc giám đốc ấn tượng
phong-lam-viec
Bản vẽ thiết kế nội thất văn phòng làm việc phong cách công nghiệp, không gian mở
thiet-ke-van-phong-cong-ty
Bản vẽ thiết kế không chỉ thỏa mãn cái đẹp. Mà quan trọng hơn cả, nó cung cấp các thông số kỹ thuật để thi công, hoàn thiện

Xem thêm: Văn phòng không gian mở là gì? Xu hướng 

Tư vấn thiết kế thi công văn phòng làm việc uy tín 

Mỗi doanh nghiệp sẽ kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực riêng. Mỗi nhà quản lý cũng có cách thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo nên sự khác biệt. Vì vậy, thật khó để bê nguyên một phương án thiết kế của văn phòng A cho văn phòng B. Nó đòi hỏi một sự nhạy bén, linh hoạt cộng thêm kỹ năng chuyên môn. 

Vậy làm thế nào để chủ doanh nghiệp có phương án thiết kế văn phòng thỏa mãn được tất cả các yếu tố như đã liệt kê ở trên? KTS Đào Tuyến – KTS chuyên thiết kế nội thất văn phòng của Nội thất Tây Hồ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết những khúc mắc đó. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, KTS Đào Tuyến và cộng sự sẽ mang lại cho doanh nghiệp một văn phòng làm việc ưng ý. Chúng tôi tập trung vào những giải pháp công năng, tính thẩm mỹ và yếu tố thương hiệu một cách hài hòa, vừa vặn. Lược bớt những yếu tố thừa thãi, chi tiết rườm rà không cần thiết giúp khách hàng tối ưu chi phí. 

thiet-ke-van-phong-nha-hang

Quy trình thiết kế bản vẽ văn phòng tại Nội thất Tây Hồ

Ở Nội thất Tây Hồ, chúng tôi không chỉ chăm chút cho hồ sơ thiết kế. Mà còn tỉ mỉ, có trách nghiệm trong quá trình thi công nội thất văn phòng. Sở hữu xưởng gỗ công nghiệp rộng 2000m2 tại Đại lộ Thăng Long, Nội thất Tây Hồ cung cấp dịch vụ thiết kế thi công văn phòng trọn gói. Quy trình làm việc của chúng tôi như sau: 

Bước 1: Khảo sát, đánh giá mặt bằng, thu thập thông tin thương hiệu và nhu cầu của khách hàng. 

Bước 2: Quy hoạch không gian, lên ý tưởng thiết kế bản vẽ phù hợp với đặc thù doanh nghiệp.

Bước 3: Thực hiện bản vẽ thiết kế văn phòng làm việc. Hồ sơ bản vẽ sẽ linh hoạt theo yêu cầu thực tế. 

Bước 4: Sản xuất, thi công nội thất, lắp đặt trọn gói

Bước 5: Nghiệm thu, bàn giao, quyết toán chi phí theo hợp đồng. 

Báo giá thiết kế, thi công văn phòng làm việc trọn gói 

Với quy mô và chất lượng toàn diện, Xưởng Nội thất Tây Hồ được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi đã hoàn thiện hàng trăm dự án thiết kế thi công nội thất văn phòng, showroom trọn gói. Tất cả báo giá thi công luôn minh bạch, đảm bảo sử dụng đúng vật liệu như cam kết. 

khuyen-mai

Nhà thiết kế nội thất Đào Tuyến và xưởng gỗ công nghiệp Tây Hồ chuyên thiết kế, thi công phòng họp, văn phòng. Quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

XƯỞNG NỘI THẤT TÂY HỒ – THIẾT KẾ, THI NG NỘI THẤT VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

Địa chỉ văn phòng: Số 20LK03, KĐT An Hưng, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Km14. Đại Lộ Thăng Long, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/noithattayho.vn

 

Nhận tư vấn ngay